Nghiệm Pháp Spurling Là Gì?

04/06/2020 | 429 |
0 Đánh giá

Nếu một người gặp phải các triệu chứng như: đau cổ, vai, tê, mỏi cánh tay, bàn tay lâu ngày thì có thể họ đã mắc phải các chứng bệnh liên quan đến dây thần kinh. Trong các trường hợp này, người bệnh có thể sẽ được yêu cầu thực hiện nghiệm pháp spurling. Cùng tìm hiểu nghiệm pháp spurling là gì thông qua bài viết sau.

NGHIỆM PHÁP SPURLING

Nghiệm pháp Spurling là một phương pháp giúp chẩn đoán chứng dây thần kinh bị chèn ép. Nghiệm pháp Spurling cũng được gọi là xét nghiệm Spurling.

Bệnh lý chèn ép dây thần kinh xảy ra khi một dây thần kinh ở cổ bị chèn ép gần khu vực dây thần kinh đó tách ra khỏi tủy sống. Một số yếu tố có thể gây ra tình trạng này, thường là thoát vị đĩa đệm hoặc thoái hóa tự nhiên xảy ra khi bạn già đi. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau, tê, cảm thấy yếu ở cánh tay hoặc cơ tay. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể cảm thấy đau ở phần lưng trên, vai hoặc cổ.

Nghiệm pháp spurling sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra bệnh lý chèn ép dây thàn kinh cũng như loại trừ bất kỳ nguyên nhân nào khác gây ra cơn đau của người bệnh.

THỰC HIỆN NGHIỆM PHÁP NHƯ THẾ NÀO?

Nghiệm pháp Spurling sẽ được thực hiện khi bệnh nhân ngồi trên ghế hoặc trên bàn làm xét nghiệm.

Có một số biến thể của nghiệm pháp này, nhưng các biến thể phổ biến nhất là Spurling test A và Spurling test B.

Spurling Test A

Bác sĩ sẽ nghiêng đầu của bệnh nhân về phía cơ thể nơi bạn có các triệu chứng. Sau đó, các bác sỹ sẽ tác động một số áp lực lên đỉnh đầu người bệnh.

Nghiệm pháp spurling là gì

Nghiệm pháp spurling là gì

Spurling Test B

Ngoài thao tác nghiêng đầu 1 bên, bác sĩ sẽ mở rộng và xoay cổ của bạn trong khi áp lực lên đỉnh đầu của bạn.

KẾT QUẢ DƯƠNG TÍNH CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO?

Kết quả xét nghiệm Spurling dương tính được xác định khi người bệnh cảm thấy đau lan vào cánh tay trong lúc làm nghiệm pháp. Bác sĩ sẽ dừng xét nghiệm ngay khi bạn cảm thấy đau.

Tùy thuộc vào các triệu chứng cụ thể của từng người bệnh, bác sĩ có thể sẽ làm một số xét nghiệm bổ sung để xác nhận chẩn đoán chính xác.

KẾT QỦA BÌNH THƯỜNG THỂ HIỆN ĐIỀU GÌ?

Kết quả kiểm tra Spurling được xác định là bình thường nếu người bệnh không cảm thấy đau trong quá trình kiểm tra. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra bình thường không hoàn toàn có nghĩa là bạn không mắc chứng chèn ép thần kinh.

Sau khi xác định kết quả nghiệm pháp là bình thường, bác sĩ có thể sẽ thực hiện một số xét nghiệm bổ sung để kiểm tra các dấu hiệu khác của bệnh hoặc tìm ra một nguyên nhân tiềm ẩn khác gây ra các triệu chứng của bệnh nhân.

MỘT SỐ XÉT NGHIỆM BỔ SUNG BAO GỒM:

Nghiệm pháp chuyển động vai. Để thực hiện nghiệm pháp này bệnh nhân đặt lòng bàn tay bị ảnh hưởng trên đỉnh đầu của mình. Nếu các triệu chứng biến mất trong khi thực hiện đông tác, tương đương với một kết quả tích cực.

Kiểm tra lực căng chi trên. Có một loạt các bài kiểm tra lực căng chi trên được thiết kế để áp dụng cho các dây thần kinh chạy từ cổ xuống cánh tay bệnh nhân. Trong các xét nghiệm này, mỗi dây thần kinh sẽ được kéo căng để xem liệu các triệu chứng bệnh nhân có phát tác hay không.

Xét nghiệm hình ảnh. Cuối cùng, bệnh nhân có thể sẽ cần phải thực hiện chụp X quang, chụp CT cắt lớp hoặc MRI để nhìn rõ hơn về khu vực bị ảnh hưởng. Các phương pháp này sẽ giúp các bác sỹ loại trừ bất cứ nguyên nhân nào khác gây ra cơn đau, ví dụ như chấn thương.

Nghiên cứu dẫn truyền thần kinh. Các xét nghiệm này đánh giá xung động thần kinh di chuyển nhanh như thế nào qua dây thần kinh, nhờ vậy, có thể giúp bác sĩ xác định được các tổn thương thần kinh.

Các xét nghiệm y tế thường được đánh giá bởi 2 yếu tố: tính đặc trưng và tính chính xác

Tính đặc trưng thể hiện: Thử nghiệm xác định chính xác những người không có các dấu hiệu liên quan

Tính chính xác thể hiện: Thử nghiệm xác định những người có các dấu hiệu liên quan.

Thử nghiệm Spurling được đánh giá là có tính đặc trưng cao, tuy nhiên tính chính xác không được như vậy. Ví dụ, một đánh giá năm 2017 cho thấy thử nghiệm Spurling có tính đặc trưng từ 92% đến 100%. Điều đó có nghĩa là xét nghiệm cho kết quả bình thường ở những người tham gia không có bệnh lý chèn ép thần kinh ít nhất 92%.

Nghiên cứu tương tự cũng kết luận rằng nghiệm pháp Spurling có tỷ lệ chính xác trong khoảng 40 đến 60%. Điều đó có nghĩa là nghiệm pháp chỉ cho kết quả dương tính trong khoảng một nửa số người tham gia mắc bệnh chèn ép dây thần kinh.

Mặc dù các xét nghiệm Spurling không phải lúc nào cũng chính xác, nhưng đây là một cách khá dễ dàng để giúp các bác sĩ loại trừ những nguyên nhân tiềm ẩn khác có thể gây ra các triệu chứng của bệnh nhân. Kết quả sau nghiệm pháp cũng giúp định hướng bác sĩ để làm thêm các chẩn đoán khác, và qua đó, xác định rõ hơn tình trạng của bệnh nhân.

KẾT LUẬN

Xét nghiệm Spurling được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh lý chèn ép dây thần kinh. Nếu bạn cảm thấy bất kỳ đau đớn nào trong quá trình kiểm tra, có thể xem đây là một kết quả dương tính.và có nghĩa là bạn có thể đã mắc chứng chèn ép dây thần kinh (Pinched nerve). Hãy nhớ rằng xét nghiệm này không hoàn toàn chính xác, vì vậy bác sĩ của bạn có thể sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm bổ sung khác


Tin tức liên quan

Bình luận

Khuyến Mãi Sữa Nghệ Hera