Bootleg Figure Là Gì? Các Dấu Hiệu Để Nhận Biết Figure Fake Real

SaveSavedRemoved 0
Deal Score+1
Deal Score+1

Để tìm hiểu Bootleg Figure Là Gì? Phân biệt Figure Fake Real, hãy cùng GoodSmart tham khảo các dấu hiệu bên dưới nhé

Thế giới của những món đồ sưu tập từ lâu đã phải cạnh tranh với những món đồ lậu, rẻ tiền và sao chép từ các phiên bản gốc, action figure cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Bootlegs là một mối quan ngại ngày càng tăng đối với các nhà sưu tập ở khắp mọi nơi vì những action figure nhái này dường như đang xâm nhập vào mọi ngõ ngách của loại đồ chơi mô hình này.

Việc phát hiện ra những figure fake này trở nên khó khăn hơn khi những kẻ buôn lậu sao chép đang đẩy mạnh sản xuất, tinh vi hơn trong việc sao chép và tạo ra những figure fake hợp pháp hơn, vì vậy chúng tôi muốn chia sẻ một số mẹo để phát hiện ra những figure fake này, hay còn gọi là Bootleg Figure.

Và bài viết này sẽ hướng dẫn mọi người chi tiết cách nhận biết Bootleg Figure!

BOOTLEG FIGURE LÀ GÌ?

 

Nói một cách đơn giản, Bootleg Figure là một mô hình không có bất kỳ giấy phép hoặc phê duyệt chứng nhận nào. Nói chung, bootlegs là phiên bản sao chép (thường có chất lượng kém hơn) của các action figure thật, được cấp phép được bán cho người sưu tầm hoặc nhà cung cấp dưới vỏ bọc là sản phẩm hợp pháp.

Làm thế nào để bạn biết liệu nó có phải là một bootleg?

Việc phát hiện ra một Bootleg Figure đôi khi nói dễ hơn làm. Nhưng một số ít trường hợp thật quá dễ dàng – như trường hợp này: Saber và Sader.

 

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về tính xác thực của figure mà bạn sở hữu hoặc chuẩn bị mua chúng, hãy xem mẹo của chúng tôi về cách phát hiện một Bootleg Figure dưới đây!

* Giá như mọi bootleg đều dễ nhận ra như Sader! *  ゚ (゚ இ‸இ ゚)

Có một số dấu hiệu nhận biết mà chúng tôi đã nhận ra khi kiểm tra figure; nếu bạn nhận thấy bất kỳ điều nào trong số này, chắc chắn nên cảnh giác và kiểm tra xem liệu bạn có thể phát hiện ra thêm nhiều các dấu hiệu như bên dưới không nhé!

Các dấu hiệu dễ nhận biết

Điều khó khăn cho việc phân biệt bootlegs và figure thật là đôi khi có những sai sót xuất phát từ nhà sản xuất chính hãng của figure này. Có thể là sơn lỗi hoặc gặp lỗi sản xuất; thậm chí có cả vấn đề tuổi của figure, dẫn tới việc một số figure có thể có chất lượng không được tốt như ban đầu.

Nhưng nếu bạn nhận thấy figure của bạn thuộc vào trường hợp bên dưới, thiết nghĩ bạn nên lên mạng xem thử các bootleg của figure đó, và nếu nó giống bạn có thể tự kết luận được trong tay bạn figure đó là thật hay giả.

Tem xác thực

 

Đây là một dấu hiệu rõ ràng! Nếu một figure có tem xác thực từ nhà sản xuất.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nhà sản xuất có thể không phải lúc nào cũng dán nhãn xác thực. Một bản phát hành có thể có, trong khi một bản khác có thể không hãy ghi nhớ điều này!

Một trong những điều khó khăn nhất về tem xác thực trên hộp, mặc dù hiếm, là đôi khi chúng không giống như tem ban đầu. Một ví dụ hoàn hảo cho điều này là Body-Kun và Body-Chan của Tamashii: sau khi phát hành ban đầu, nó quá hot và các phiên bản bootleg bắt đầu tràn ngập thị trường. Để giúp khách hàng yên tâm, Tamashii Nation đã bắt đầu đóng mới tem 3D để xác thực hàng chính hãng vào năm 2017 . Nhưng điều này cũng có nghĩa là các bản phát hành trước đây cũng được những người sưu tầm phân vân hơn vì chúng không được phát hành với loại tem này. ((유 ﹏ 유 |||))

Logo

 

Một điểm xác định bootleg khác cũng phổ biến là logo của công ty. Mặc dù việc sản xuất bootlegs nói chung là bất hợp pháp, nhưng bootleggers thường không có logo vì đây là hành vi vi phạm thương hiệu trực tiếp. Trong một số trường hợp, bootleggers có thể bao gồm logo, nhưng sẽ có một lỗi chính tả nhỏ để làm bạn nhầm lẫn – hãy cẩn thận !!

 

Hộp figure

 

Các hộp cho bootlegs thực sự bắt mắt, nhưng có một vài điều cần chú ý. Đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra trên mạn để tìm ảnh của hộp chính hãng.
Nếu hộp bạn thấy là hoàn toàn khác so với hộp figure của bạn, hãy kiểm tra xem có bản phát hành nào trước đó được đóng trong một mẫu hộp khác không (rất hiếm). Nếu không, có khả năng rất cao bạn đã sở hữu figure fake.
Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm ảnh trên mạng, hãy kiểm tra xem ảnh trên hộp có bị vỡ pixel không. Hộp Bootleg thường sử dụng hình ảnh của nhà sản xuất, do đó chất lượng bị vỡ khi phóng to lên.
Màu sắc cũng thường có vấn đề – kiểm tra bất kỳ đốm đen nào trên hộp và xem liệu bóng và tô sáng có chi tiết không. Hầu hết các bootlegs sẽ có chất lượng hình ảnh kém và những phần này sẽ trông như là từng khối nhỏ và ít chi tiết hơn.
Trên hết, phần bìa cạc tông thường rất mỏng và yếu, có khả năng cong vênh hoặc rách.
Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là một phần của hộp, nhưng phần giấy bao quanh hộp của bootleg, nếu có, thường rất mờ hoặc bóng.

Chất lượng vỉ nhựa

 

Gói vỉ nhựa cho mô hình là một trong những phần quan trọng nhất trong việc giữ cho figure an toàn trong quá trình vận chuyển. Các nhà sản xuất thường sẽ đảm bảo vỉ phải bảo vệ tốt cho figure vì vậy nhựa sẽ chắc chắn.

Với bootlegs, chúng tôi thường thấy rằng chất lượng của nhựa thường rất mỏng và sẽ dễ uốn cong và xiên vẹo.

Ngoài ra, các vị trí lồi ra trong vỉ sẽ không phù hợp với figure; chúng sẽ quá lớn hoặc sẽ có hình dạng dường như không khớp với mô hình.

Mùi

 

Chất lượng và vật liệu của bootlegs thường là tốt nhất. Bởi vì điều này, đôi khi bootleg có thể có mùi khá nặng hóa chất.

Nếu khui hộp ra, bạn sẽ gặp phải mùi hôi nồng của thứ nhựa dẻo gây ung thư.

Hãy nhớ rằng nếu mô hình của bạn già hơn một chút hoặc đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (Hộp có bị phai màu không?), Màu sơn có thể xuống cấp và bắt đầu có mùi vì vậy để chắc chắn hãy kiểm tra thêm các dấu hiệu khác!

Khuôn mặt

 

Khuôn mặt đôi khi là dấu hiệu rõ ràng và thường là điểm khởi đầu để nhận dạng khi khui hộp mô hình. Sự khác biệt có thể rõ ràng một cách hài hước, nhưng chúng cũng có thể khó phát hiện hơn so với bình thường.

Các nhà sản xuất thường công bố những bức ảnh cận cảnh của figure, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng những bức ảnh này khi kiểm tra figure của bạn xem có bất kỳ bất thường nào không. Hãy chắc chắn kiểm tra các chi tiết của mắt, mũi và miệng để xem có sự khác biệt đáng kể nào không! (° ͜ʖ °)

Tóc

 

Tóc của một figure là một đặc điểm để kiểm tra khi lo lắng liệu nó có phải là một bootleg hay không.

Rất nhiều figure anime được vẽ cẩn thận trên tóc để tạo cảm giác về cơ thể và chiều sâu, với độ dốc hoặc đổ bóng / làm nổi lên để làm cho mô hình chân thực hơn.

Nhiều bootlegs không thể sao chép điều này và khi vẽ tóc thường bị thành một khối.

Một điểm quan trọng khác là hình dạng của tóc! Khi sao chép lại, các đầu ngọn tóc, thay vì nhọn như figure thật thì lại trở nên tròn hơn ở phần ngọn và có thể hoàn toàn biến dạng. Nếu tóc không có hình dạng giống figure thật, nó có thể là dấu hiệu của một phiên bản fake.

Điêu khắc

 

Một số bootlegs được làm từ khuôn cũ của các figure thật, chính hãng!
Các nhà sản xuất phải thay thế khuôn đúc của họ vì sau khi sử dụng thời gian dài, chúng có thể bắt đầu biến dạng và ảnh hưởng đến chất lượng của quá trình sản xuất.

Bootleggers thường sẽ tìm kiếm những khuôn này và bắt đầu sử dụng chúng cho việc sản xuất figure fake, vì vậy những khiếm khuyết trong điêu khắc là rất phổ biến. Đặc biệt là vì bootleggers không liên tục thay thế các khuôn này, những khiếm khuyết này có thể trở nên nghiêm trọng!

Một số bootleggers cũng đúc lại một mô hình để tạo khuôn riêng của họ; thông thường, điều này đòi hỏi phải đổ silicon xung quanh mô hình để có được khuôn giống nhau, nhưng hình dạng của mô hình thường sẽ thay đổi một chút và một số chi tiết trên trang phục có thể bị che khuất hoặc biến dạng.

 

Cuối cùng, các đường nối thường rõ ràng hơn nhiều trong các figure fake và không được pha trộn tốt. Mặc dù các đường nối là điều bình thường của một mô hình, nhưng một đường nối rõ ràng và nổi bật thì là một điều bất thường.

Sơn màu

 

Bootlegs nổi tiếng với chất lượng sơn kém. Đôi khi màu sẽ lem ra đường vẽ, hoặc bản thân các đường vẽ sẽ kém sắc. Đổ gradient và 3D được sơn xấu hoặc bị bỏ qua.
Nhìn vào các phần chi tiết nhất của mô hình bởi vì đây là nơi bạn thường sẽ tìm thấy dấu hiệu của quá trình sơn kém chất lượng. Tìm kiếm các sọc hoặc các khu vực nhỏ với nhiều họa tiết chi tiết để xem liệu bạn có phát hiện ra các khuyết điểm lớn hơn không.

Khớp

 

Các khớp của một figure chính hãng thường cho phép người sưu tầm tạo dáng mượt và hầu như khi điều chỉnh tư thế cũng rất dễ dàng. Các khớp cũng được thiết kế tinh tế để hòa hợp với cơ thể và nhìn không quá lộ liễu.
Với bootlegs, các khớp của mô hình thường được chế tạo kém tinh tế hoặc không tự nhiên. Khả năng điều chỉnh tư thế mô hình không được hiệu quả cho lắm (chuyển động giật hoặc cần nhiều lực hơn bình thường để điều chỉnh) và các khớp rất lộ liễu (chúng có thể lồi ra nhiều hơn hoặc có khoảng trống lớn giữa các bộ phận).

Phiên bản Trung Quốc

 

Nếu bạn thấy một figure được liệt kê là phiên bản Trung Quốc, phiên bản quốc tế hoặc phiên bản không có giấy phép, bạn gần như chắc chắn đang nhìn bootleg figure.

Bạn có thể nhận ra bootleg?

Chúng ta hãy điểm qua một số dấu hiệu của bootleg với mô hình Makise Kurisu, một nhân vật siêu nổi tiếng! Kiểm tra những bức ảnh dưới đây của một Kurisu đích thực và một Kurisu bootleg. Bạn thấy những khác biệt nào?

 

Nhìn thoáng qua, bootleg trông gần giống với figure chính hãng! (◕⌓◕;)
Tuy nhiên, nhìn kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy có một số dấu hiệu. Hãy cùng điểm qua chúng!

Hộp đựng

 

Một dấu hiệu thường xuất hiện ở các hộp bootleg là màu bị phai do chất lượng mực kém. Bạn sẽ nhận thấy rằng hộp mô hình chính hãng ở bên trái màu sắc tươi tắn hơn nhiều.
Chất lượng của hộp là một dấu hiệu khác. Nhìn vào tấm bìa mỏng và dễ uốn cong như thế nào (cửa sổ nhựa cũng vậy!).
Logo Kotobukiya bị thiếu trên hộp!

Đáy hộp

 

1. Một lần nữa, logo Kotobukiya bị thiếu bên dưới!

2. Các đề cập về Kotobukiya cố tình sai chính tả để văn bản trông giống như khớp, nhưng thực tế thì không.

3. Cái này khó hơn một chút vì bạn phải thực hiện một số nghiên cứu để tìm ra vấn đề, nhưng mã JAN được in trên hộp là sai. Tra Google mã JAN thông thường sẽ xuất hiện các sản phẩm liên quan (trong trường hợp này, chắc chắn không phải là Kurisu!).

4. Điều này hơi khó khăn trừ khi bạn nhớ được địa chỉ của Kotobukiya, nhưng họ đã cố tình trộn xung quanh một số địa chỉ khác trên hộp. Điều này làm cho nó trông giống như thật và khớp, nhưng thực tế thì không.

Vỉ nhựa

 

Chất lượng vỉ thực sự rất tệ và bị xiên vẹo. Bạn có thể thấy vỉ nhựa mỏng như thế nào. Vỉ thường khá cứng, do đó chất lượng của nó là một dấu hiệu rất rõ ràng.
Mặt sau của mô hình

Mặt sau của mô hình

 

Nhìn vào phần ngọn tóc của Kurisu – chúng tròn chứ không nhọn? Đây thường là một dấu hiệu của một bootleg.

Hoạ tiết áo khoác của mô hình trông giống như được “ngụy trang”. Điều này là không bình thường đối với một mô hình chính hãng!

Các sọc đen mỏng hơn nhiều và sơn có nhiều vết ray bẩn ra ngoài.
Đường may áo sơ mi của mô hình bị biến dạng và độ dày và màu sắc không đồng nhất.

Mặt trước của mô hình

 

1. Tóc mái của cô ấy bị lệch và bị đúc thành tròn thay vì nhọn

2. Có hai điểm không nhất quán với đôi mắt của mô hình: thứ nhất, dưới con ngươi được cho là hai sọc màu trắng, nhưng hai vạch trắng này dày hơn. Thứ hai, lông mi không được vẽ thành từng cọng mà được vẽ thành một đường đen, dày trên đỉnh mống mắt.

3. Miệng của mô hình có một đường màu đậm ở giữa môi để phân biệt trên dưới, nhưng bootleg chỉ có màu nhạt trên môi.

4. Phần tóc của Kurisu lại được đúc tròn, nhưng cũng có 1 sợi bị đúc sai hướng!

5. Một lần nữa, chất lượng sơn màu rất xấu.

6. Lỗi giống như trang phục phía sau của mô hinh, sọc đen mỏng hơn mô hình mẫu và cũng có nhiều vết sơn rây ra bên ngoài .

7. Lại như vậy, trang phục giống như được trang bị lớp ngụy trang, rất phù hợp khi “đi săn”.

Tại sao bootlegs là một vấn đề?

 

Bootlegs được hầu hết các cộng đồng sưu tầm khó chịu. Một số nhà sưu tập coi bootlegs là một cơ hội để tiết kiệm tiền bạc khi theo đuổi thú vui của mình, trong khi những nhà sưu tập khác lại coi đó là rắc rối lớn đối với các nhà sản xuất chính hãng, vì đôi khi họ có thể tăng giá cho figure. Tuy nhiên, có nhiều quan ngại liệu ngành công nghiệp sản xuất figure fake có được xử lý hay không.

Chất lượng

 

Chất lượng không chỉ là xét về tổng quan của figure, mà còn được xem xét cho các vật liệu sử dụng trong quá trình sản xuất. Quá trình sản xuất không được giám sát hoặc có quy định nghiêm ngặt, vì vậy nhiều vật liệu sử dụng là cực kỳ rẻ và có khả năng nguy hiểm. Ví dụ, một số đồ chơi trẻ em giả được nhập lậu vào Vương quốc Anh được phát hiện có hàm lượng hóa chất có khả năng gây ung thư cao . Chất lượng khủng khiếp của bootleg đôi khi là quá sức chịu đựng.

Dung túng cho ngành công nghiệp bootleg

Ngành công nghiệp bootleg là một ngành không mấy “tốt đẹp” vì nhiều bootleggers còn có những hành vi nghiêm trọng hơn so với việc chỉ sản xuất những figure fake. Những figure fake này chỉ là một nguồn thu nhập cho các nhóm tội phạm lớn. Mặc dù khó xác nhận, một số việc đã đi xa đến mức xuất hiện sự đe dọa và bạo lực đối với công nhân tại các nhà máy sản xuất chính hãng.
Ngoài ra, ngành công nghiệp hàng giả nổi tiếng với việc sử dụng công xưởng bóc lột lao động và sử dụng lao động trẻ em. Không có bất kỳ quy định hoặc tiêu chuẩn nào , bootleggers sẽ tìm cách sản xuất càng nhiều càng tốt.

Cuối cùng, sự dung túng cho các figure fake không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuân của nhà sản xuất. Toàn bộ ngành công nghiệp anime phụ thuộc vào doanh số bán hàng, vì vậy tất cả mọi người từ nhà sản xuất mô hình cho đến người tạo ra anime sẽ chịu gánh nặng của sự thất thu doanh số.

Bạn có thể làm gì để bảo vệ bản thân khỏi việc mua nhầm bootlegs?

Bạn, một nhà sưu tầm, có thể làm gì để bảo vệ chính mình trong cuộc chiến chống lại những figure fake này? Ngoài việc làm quen với các dấu hiệu cảnh báo, đây là một số khuyến nghị khác của chúng tôi:

1. Kiểm tra giá – nó có quá rẻ không?

 

Đôi khi trong quá trình tìm kiếm figure, bạn sẽ bắt gặp một số khuyến mãi dài hạn. Mặc dù figure giá rẻ không phải là một dấu hiệu xác định của hàng giả, nhưng nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo. Kiểm tra danh tiếng của người bán: họ có từng bán bootlegs không? review của mỗi khách hàng và review tổng thể? Nếu uy tín của người bán thấp và giá rẻ hơn nhiều so với giá trị thị trường, thì rất có thể đó là một bootleg. Figure fake thường có giá rẻ hơn nhiều so với figure chính hãng.

2. Yêu cầu hình ảnh và kiểm tra các dấu hiệu của bootleg

 

Nếu bạn đang mua trực tuyến và ảnh trưng bày không phải là của chính mặt hàng đó, hãy trao đổi với người bán để có thể xem các hình ảnh đó! Nếu người bán từ chối và có nhiều dấu hiệu cảnh báo của người bán giả, bạn nên xem xét lại việc đặt hàng của họ.

Tóm lại!

Trong khi cuộc cạnh tranh với những người bán hàng giả không không thể kết thúc trong thời gian ngắn, những người sưu tầm có thể thực hiện các bước trên để bảo vệ bản thân mình. Cộng đồng những người sưu tầm mô hình mạnh mẽ rất lớn và hoạt động tích cực, vì vậy đừng ngại tiếp xúc và hỏi họ liệu figure đó có phải hàng fake hay không.

Set text for comment title, when no comments

Leave a reply

GoodSmart.Vn - Lựa chọn thông minh dành riêng cho bạn!
Logo
Enable registration in settings - general