Gos Là Gì?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Gos là một trong số những chất như thế. Cùng tìm hiểu Gos là gì và và Gos tác động đến sức khỏe con người như thế nào !

Sự thay đổi trong thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng trong xã hội hiện đại ngày nay dẫn đến tình trạng gia tăng ngày một nhiều hơn các vấn đề về tiêu hóa. Do vậy, nhiều nghiên cứu khoa học cũng được tiến hành để ứng dụng các chất có lợi tác động tích cực đến quá trình điều trị và cải thiện vấn đề sức khỏe rất thường gặp trong cuộc sống này.

Gos Là Gì?

GOS LÀ GÌ?

GOS  là tên viết tắt của Galacto-oligosaccharides, còn có các tên khoa học khác là oligogalactosyllactose, oligogalactose, oligolactose hay transgalactooligosaccharides (TOS), và thuộc nhóm prebiotic. Trong đó, prebiotics được định nghĩa là các thành phần không được tiêu hóa trong thực phẩm có tác động tích cực cho vật chủ nhờ khả năng kích thích sự tăng trưởng, hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong đại tràng. GOS có trong các sản phẩm thương mại như thực phẩm đóng gói, thức ăn sẵn dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

ĐẶC TÍNH HÓA HỌC CỦA GOS

Đặc tính Gos Là Gì?

Thành phần của Gos thay đổi dựa trên chiều dài chuỗi và loại liên kết giữa các đơn vị monomer. Galacto-oligosaccharides được hình thành thông qua quá trình chuyển đổi enzym của lactose, một thành phần có trong sữa bò.

Có một số lượng tương đối lớn các yếu tố tham gia vào việc xác định năng suất, kiểu dáng và chủng loại Gos được tạo ra bao gồm:

  • nguồn enzyme
  • liều lượng enzyme
  • nồng độ thức ăn (lactose)
  • nguồn gốc của lactose
  • quá trình tham gia (ví dụ: enzyme tự do hoặc cố định)
  • điều kiện phản ứng ảnh hưởng đến trạng thái của quá trình
  • thành phần trung bình

Gos thường bao gồm một chuỗi các đơn vị galactose được sản sinh thông qua chuỗi phản ứng transgalactosyl hóa liên tiếp, với một đơn vị glucose 2 đầu. Tuy nhiên, khi một đơn vị galactose được xác định, sự thủy phân Gos thường xảy ra ở giai đoạn sớm hơn trong quá trình. Mức độ trùng hợp của Gos có thể thay đổi khá rõ rệt, từ 2 đến 8 đơn vị monomeric, và chủ yếu tùy thuộc vào loại enzyme nào được sử dụng cũng như mức độ chuyển hóa của lactose.

CÁC TÁC ĐỘNG CỦA GOS ĐẾN SỨC KHỎE

Do cấu tạo liên kết glycosidic, các galacto-oligosaccharides (Gos) phần lớn có thể ngăn chặn được sự thủy phân nhờ các enzyme tiêu hóa có trong nước bọt và đường ruột. Gos được phân loại vào nhóm prebiotics, một thành phần không tiêu hóa trong thực phẩm có các ảnh hưởng có lợi cho vật chủ thông qua kích thích sự tăng trưởng, hoạt động của các vi khuẩn có lợi trong ruột già. Sự gia tăng hoạt động của các vi khuẩn tang cường sức khỏe này đem lại một số kết quả tích cực, bao gồm cả tác động trực tiếp từ  vi khuẩn và  tác động gián tiếp từ các axit hữu cơ do chúng tạo ra thông qua quá trình lên men. Một ví dụ thưc tế về tác dụng của Gos là khả năng kích thích chức năng miễn dịch, hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu và tổng hợp một số loại vitamin nhất định.

Gos hỗ trợ bảo vệ hệ miễn dịch

Gos hỗ trợ bảo vệ hệ miễn dịch

Kích Thích Sự Phát Triển Của Vi Khuẩn

Galacto-oligosaccharide được xác định là một chất nền cho vi khuẩn, chẳng hạn như bifidobacteria và lactobacilli (các chủng có lợi cho đường ruột). Các nghiên cứu trên trẻ sơ sinh và người lớn đã chỉ ra rằng thực phẩm hoặc đồ uống có chứa lượng galacto-oligosaccharides  dồi dào giúp gia tăng đáng kể vi khuẩn có lợi bifido.

Các Phản Ứng Miễn Dịch

Vi khuẩn đường ruột đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong hệ miễn dịch đường ruột của con người. Trong đó, Gos hỗ trợ cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể thông qua hệ vi sinh đường ruột một cách gián tiếp khi tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột và ức chế sự gắn kết hoặc sự tồn tại của các chủng Escherichia coli, Salmonella Typhimurium và Clostridia. Cúng như vậy, Gos có thể có các ảnh hưởng tích cực đến hệ miễn dịch nhờ sản xuất các chất kháng khuẩn, làm giảm sự gia tăng của vi khuẩn gây bệnh.

Điều Trị Táo Bón

Táo bón là nguy cơ bệnh gia tăng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh, người già và phụ nữ mang thai. Ở trẻ sơ sinh, chế độ ăn với sữa công thức có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến táo bón và tình trạng phân cứng. Gos được chỉ ra là có thể cải thiện tần số đi ngoài và giảm các triệu chứng liên quan đến táo bón.

Set text for comment title, when no comments

Leave a reply

GoodSmart.Vn - Lựa chọn thông minh dành riêng cho bạn!
Logo
Enable registration in settings - general