Hydrogen Peroxide Là Gì?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Hydrogen peroxide là một cái tên xa lạ và có tính học thuật. Nhưng trên thực tế hợp chất này lại được sử dụng rất phổ biến trong cứu thương  khi xảy ra các tai nạn dẫn đến vết thương ngoài da. Vậy hydrogen peroxide là gì, đó là tên của chất gì hay thuốc gì và sử dụng ra sao?

TÌM HIỂU HYDROGEN PEROXIDE LÀ GÌ?

Giải đáp hydrogen peroxide là gì, câu trả lời hết sức đơn giản: đây là tên khoa học của nước oxy già, một chất khử trùng dạng nhẹ được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng tại các vết cắt nhỏ, vết xước và vết bỏng trên da. Hydrogen peroxide cũng có thể được sử dụng như một loại nước súc miệng giúp loại bỏ dịch nhầy trong miệng hoặc làm giảm kích ứng do loét miệng , viêm lượi, viêm nướu…

hydrogen peroxide là gì
Hydrogen peroxide là gì

Nhờ khả năng giải phóng oxy trên bề mặt bị thương tổn, hydrogen peroxide loại bỏ phần da chết và làm sạch vùng bị thương. Qúa trình giải phóng oxy này sẽ gây ra hiện tượng sủi bọt khi thấm oxy giá lên các khu vực thương tổn. như chúng ta vẫn thấy.

Lưu ý, không nên sử dụng cho các vết thương sâu, vết cắn động vật, hoặc vết bỏng nghiêm trọng.

SỬ DỤNG NƯỚC OXY GIÀ ĐÚNG CÁCH ĐỂ KHÔNG LÀM TRẦM TRỌNG VẾT THƯƠNG

Nguyên tắc cơ bản khi sử dụng sản phẩm này là luôn làm theo chính xác các hướng dẫn ghi trên bao bì. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ thông tin nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng.

Tuyệt đối không sử dụng cho mắt hoặc các vùng gần mắt, không áp dụng trên diện tích da quá lớn.

Nếu bạn muốn dúng oxy già để sát trùng da, lưu ý lau sạch vùng da xung quanh trước khi sử dụng. Chỉ nên dùng một lượng nhỏ nước oxy già trên khu vực tổn thương từ 1 đến 3 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu vết thương cần được băng bó, bạn nhớ để khô hết oxy già rồi mới băng lại để tránh bông gạc bị dính chặt vào da.

Sử dụng nước oxy già đúng cách để không làm trầm trọng vết thương

Sử dụng nước oxy già đúng cách để không làm trầm trọng vết thương

Oxy già cũng có thể sử dụng làm nước súc miệng, bạn hòa dung dịch với một lượng nước tương ứng rồi sử dụng. Bạn nên xúc miệng ít nhất từ 1 phút để dung dịch có thời gian tác động đến khu vực thương tổn. Đặc biệt chú ý không được nuốt dung dịch. Bạn có thể xúc miệng tối đa 4 lần mỗi ngày hoặc  sử dụng theo chỉ dẫn của nha sĩ, bác sĩ. Nên thực hiện hang ngày vào giờ cố định để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Nếu tình trạng thương tổn không cải thiện sau 7 ngày hoặc có dấu hiệu xấu đi, hãy đến ngay cơ sở ý tế, phòng khám để được chuẩn đoán và chữa trị.

MỘT SỐ TÁC DỤNG PHỤ THƯỜNG GẶP CỦA HYDROGEN PEROXIDE

Các biểu hiện như vết đỏ, ngứa, hoặc kích ứng tại vị trí thoa dung dịch có thể xảy ra. Trong tường hợp một trong các dấu hiệu trên không thuyên giảm hoặc trầm trọng hơn, liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Ngưng sử dụng dung dịch ngay lập tức và đến cơ sở y tế thăm khám nếu xuất hiện các dấu hiệu nhiễm trùng da (ví dụ: tăng nhiệt, sưng đau, mưng mủ).

Tác dụng phụ thường gặp của hydrogen peroxide

Tác dụng phụ thường gặp của hydrogen peroxide

Các dị ứng nghiêm trọng thường rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, hãy tìm đến các chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng dị ứng nghiêm trọng nào sau đây: phát ban, ngứa / sưng (đặc biệt là trên mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Danh sách có thể chưa bao gồm đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng nước oxy già. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu phụ khác không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ, dược sĩ hoặc đến các ơ sở y tế để kiểm tra.

LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG

Quá Liều

Sản phầm có thể gây hại nếu nuốt phải. Trong trường hợp sử dụng quá liều và có các triệu chứng nghiêm trọng như ngất xỉu hay khó thở, nên lập tức đưa người bị nạn đến cơ sở y tế để câp cưu kịp thời.

Bỏ Liều

Nếu bạn đang sử dụng hydrogen peroxide theo lịch cố định và dùng thiếu liều, thoa dung dịch ngay sau khi bạn nhớ ra. Nếu thời  gian gần với liều tiếp theo, bỏ qua liều đó và tiếp tục sử dụng theo lịch bình thường. Không tăng liều gấp đôi để bù vào liều bị thiếu.

Lưu ý:

Không sử dụng sản phẩm khi hết hạn hoặc không còn cần thiết nữa. Không xả thuốc bồn cầu hoặc đổ vào cống trừ khi được hướng dẫn làm như vậy.

Mặc dù việc sử dụng dung dịch oxy già hay hydrogen peroxide là một thói quen sơ cứu phổ biến trên các vết thương nhưng việc sử dụng và tuân thủ các chỉ dẫn y khoa được nêu trong bài viết sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đảm bảo việc điều trị hiệu quả tối đa.

Set text for comment title, when no comments

Leave a reply

GoodSmart.Vn - Lựa chọn thông minh dành riêng cho bạn!
Logo
Enable registration in settings - general