Tổng Quan Kháng Sinh Nhóm Beta Lactam

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Kháng sinh nhóm beta lactam (β- Lactam) là nhóm khá sinh được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay! Cùng tìm hiểu về nhóm kháng sinh và các thuốc thuộc nhóm này.

KHÁNG SINH NHÓM BETA LACTAM LÀ GÌ?

Kháng sinh nhóm beta lactam là loại thuốc kê toa phổ biến nhất. Kháng sinh nhóm beta- Lactam là một nhóm có phạm vi rộng, bao gồm tất cả các tác nhân kháng sinh có chứa nhân Lactam trong cấu trúc phân tử của chúng. Các thuốc này bao gồm thuốc có nguồn gốc penicillin (penams), cephalosporin (cephems), monobactams và carbapenems. Hầu hết các kháng sinh β- Lactam hoạt động theo cơ chế ức chế sự tổng hợp thành tế bào vi khuẩn và do đó là nhóm kháng sinh được sử dụng rộng rãi nhất. Vi khuẩn thường phát triển đề kháng lại kháng sinh β- Lactam bằng cách hợp lại để tổng tấn công vòng β- Lactam. Để khắc phục tình trạng kháng thuốc này, kháng sinh β- Lactam thường được dùng với các chất ức chế β- Lactamase như axit clavulanic.

Kháng Sinh Nhóm Beta Lactam

Kháng Sinh Nhóm Beta Lactam

Trong bài sẽ đề cập đến cấu trúc của các loại thuốc đang được bán trên thị trường cũng như các loại thuốc đang được xem xét có chứa nhân β-Lactam và các tác động dược lý của chúng. Ngoài ra còn xem xét một số thuốc có nguồn gốc β- Lactam khác nhau với các đặc tính dược lý khác nhau của họ.

CƠ CHẾ TÁC DỤNG CỦA KHÁNG SINH NHÓM BETA LACTAM

Kháng sinh sở hữu cấu trúc β- Lactam (gồm bốn phần tử cyclic amide) là nhóm kháng sinh  hiện đang chiếm ưu thế trong điều trị liệu nhiễm khuẩn. Kháng sinh β-Lactam là một trong những loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất, được nhóm lại với nhau dựa trên đặc điểm cấu trúc chung, vòng β- Lactam. Kháng sinh nhóm lactam bao gồm: penicillin, cephalosporin, cephamycins, carbapenems, monobactams, thuốc ức chế-lactamase. Việc nhóm các phần tử này thường dựa trên các hoạt động khác nhau, ví dụ khi nhóm các tác nhân trị liệu cho một công thức kháng sinh để sử dụng trong điều trị hoặc để kiểm tra độ nhạy cảm thông thường. Trong mỗi nhóm kháng sinh, sự khác biệt giữa giữa các đặc tính dược động học, độ an toàn, thời gian thử nghiệm lâm sàng so với mức  chi phí và tính ứng dụng sẽ giúp lựa chọn hợp lý loại thuốc đại diện cho nhóm đó.

Như chúng ta đã biết, vi khuẩn thường phát triển đề chống lại kháng sinh nhóm beta-latam qua việc tổng hợp beta-Lactamase, một loại enzyme tấn công vòng β-Lactam. Để tăng cường sức đề kháng của mình, kháng sinh β-Lactam thường được dùng cùng với các chất ức chế Lactamase như axit clavulanic. Tất cả các kháng sinh β-lactam đều can thiệp vào quá trình tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Các vi khuẩn tổng hợp axit UDP-N-acetylmuramic & UDP-N-acetyl glucosamine. Các dư lượng peptidoglycan được liên kết với nhau tạo thành các chuỗi dài & UDP tách ra. Cuối cùng là bước phân tách D-alanine cuối trong chuỗi peptide bằng transpeptidase, năng lượng được giải phóng trong quá trình này được sử dụng để thiết lập mối liên kết chéo giữa chuỗi peptide với các chuỗi lân cận. Các kháng sinh β–lactam sẽ ức chế transpeptidase để ngăn chặn liên kết chéo diễn ra.

SAU ĐÂY LÀ SO SÁNH NGẮN GỌN VỀ KHÁNG SINH NHÓM BETA LACTAM

Amoxicillin: Điều trị các chứng nhiễm trùng bao gồm: viêm tai giữa cấp, viêm họng do liên cầu khuẩn, viêm phổi, viêm da, viêm đương tiết niệu, ngộ độc thức ăn (nhiễm khuẩn samonella), bệnh lyme, và nhiễm chlamydia.

Ampicillin: Ampicillin khá tương đồng với Amoxicillin và là một dạng khác của Penicillin, cả 2 đều được sử dụng trong ddieuf trị viêm đường tiết niệu, viêm tai giữa, bệnh tan máu bẩm sinh, nhiễm khuẩn salmonella, viêm màng não.

Bacampicillin: Thuốc dùng cho điều trị nhiều loại nhiễm trùng như: viêm amidan, viêm phổi, viêm phế quản, viêm đường tiết niệu.

Metapicillin: Thuốc được sử dụng trong các thuốc thú y lâm sàng.

Talampicillin: Thuốc sử dụng cho điều trị và phòng ngừa cho viêm đường tiết niệu ở trẻ nhỏ.

Set text for comment title, when no comments

Leave a reply

GoodSmart.Vn - Lựa chọn thông minh dành riêng cho bạn!
Logo
Enable registration in settings - general