Mchc Là Gì? Ý Nghĩa Chỉ Số Mchc Cao & Thấp

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

MCHC có thể giúp chẩn đoán rối loạn máu và sắt. Hãy đọc để tìm hiểu MCHC là gì? mức độ MCHC cao và thấp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cách tăng hoặc giảm MCHC.

MCHC là gì

Nồng độ hemoglobin trung bình hồng cầu (MCHC – mean corpuscular hemoglobin concentration) là lượng hemoglobin trung bình trên mỗi tế bào hồng cầu , tương ứng với kích thước của tế bào. Nói cách khác, nó cho bạn biết bao nhiêu phần trăm tế bào máu của bạn được tạo thành từ hemoglobin, là một protein giúp vận chuyển oxy trong máu.

Mchc Là Gì

Mchc Là Gì

MCHC thường là một phần của công thức máu toàn phần , đo hemoglobin, hematocrit (dung tích hồng cầu) và số lượng hồng cầu của bạn . Nó có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán bệnh thiếu máu và rối loạn sắt.

Trong nhiều trường hợp, khi sản xuất hemoglobin giảm, việc sản xuất hồng cầu cũng giảm theo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sản xuất hemoglobin có thể bị giảm, trong khi sản xuất hồng cầu có thể tăng.

Xuất huyết tiêu hóa (GI) là một ví dụ trong đó cả hemoglobin và hồng cầu cùng giảm.

Tuy nhiên, trong tình trạng thiếu sắt, hemoglobin có thể giảm, trong khi các tế bào hồng cầu có thể ít bị ảnh hưởng hơn. Trong những trường hợp này, MCHC sẽ thấp hơn xuất huyết tiêu hóa.

MCHC bình thường

MCHC thường dao động trong khoảng 320-360 g / l.

MCHC thấp

Nồng độ hemoglobin trung bình (MCHC) thấp có thể gây ra chứng giảm sắc tố (hypochromia) hoặc tế bào hồng cầu nhạt hơn. Hypochromia là một chỉ số thiếu máu .

Tóm Tắt Nội Dung

 

NGUYÊN NHÂN CỦA MCHC THẤP

1) Thiếu Sắt

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm cho MCHC thấp là thiếu sắt và bệnh thiếu máu do thiếu sắt . Sắt là nguyên tố cần thiết để sản xuất hemoglobin, vì vậy nếu bạn thiếu sắt, hemoglobin sẽ được sản xuất ít hơn cho mỗi tế bào hồng cầu.

2) Bệnh Thalassemia

Bệnh thalassemia là một rối loạn về máu mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường. Bệnh nhân mắc bệnh alpha và beta-thalassemia có MCHC thấp hơn so với người khỏe mạ.

3) Chứng Tăng Hồng Cầu Lưới

Hồng cầu lưới là các tế bào hồng cầu chưa trưởng thành; tăng hồng cầu lưới xảy ra khi có một lượng hồng cầu lưới cao trong máu. Vì các hồng cầu lưới có ít hemoglobin trong mỗi tế bào hơn so với kích thước bình thường của tế bào hồng cầu trưởng thành, chúng có thể làm giảm tổng thể MCHC của bạn.

4) Nhiễm Trùng

Nhiều loại nhiễm trùng khác nhau cũng có thể làm giảm MCHC, chẳng hạn như:

  • Giun móc
  • H. Pylori
  • Bệnh lao
  • HIV

Nhiễm trùng gây viêm, từ đó khiến cơ thể sản xuất ít hemoglobin. Có lẽ, trong những bệnh nhiễm trùng này, hemoglobin bị giảm nhiều hơn hồng cầu , do đó  MCHC thấp hơn.

HẬU QUẢ CỦA MCHC THẤP

MCHC Thấp Có Liên Quan Đến Trầm Cảm

Thiếu hemoglobin và trầm cảm có cùng một số triệu chứng và thường xảy ra ở cùng một bệnh nhân.

Phụ nữ có MCHC thấp có nguy cơ phát triển các triệu chứng trầm cảm cao hơn và triệu chứng trầm cảm là yếu tố dự báo tốt hơn so với nồng độ hemoglobin thấp.

MCHC Thấp Làm Tăng Nguy Cơ Tử Vong

MCHC thấp có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn ở bệnh nhân đau tim.

CÁCH TĂNG MCHC

Chế Độ Ăn

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và đầy đủ dưỡng chất. Để ngăn ngừa thiếu chất dinh dưỡng, điều quan trọng là chế độ ăn uống của bạn có chứa đủ lượng chất sắt được khuyến nghị. Nếu bạn bị thiếu sắt, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt bao gồm gan, thịt, cá và trứng.

Giảm lượng trà và cà phê bạn uống. Những thứ này có thể làm giảm nồng độ hemoglobin bằng cách giảm sự hấp thu sắt vào cơ thể.

MCHC cao

Nồng độ huyết sắc tố trung bình cao (MCHC) có thể gây ra chứng giảm sắc hồng cầu, hoặc các tế bào hồng cầu có màu sẫm hơn [ R ].

NGUYÊN NHÂN CỦA MCHC CAO

1) Thiếu Vitamin

Thiếu vitamin B12 làm tăng MCHC.

Lý do là vì thiếu B12 có thể làm giảm các tế bào hồng cầu, nhưng không làm giảm huyết sắc tố.

2) Tan Máu

Tan máu là các tế bào hồng cầu bị vỡ hoặc phá hủy. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất làm tăng MCHC. Điều này là do các tế bào hồng cầu đang giảm, trong khi hemoglobin tương đối không thay đổi.

3 ) Hereditary Spherocytosis

Hereditary Spherocytosis (HS) là một tình trạng với các tế bào hồng cầu bị phá hủy và vàng da. Trong quá trình HS, các tế bào hồng cầu thay đổi hình dạng, thay vì hình đĩa 2 mặt như bình thường thì nay là hình cầu và MCHC tăng lên. Bệnh nhân HS có MCHC cao hơn đáng kể so với người khỏe mạnh.

4) Agglutinin Lạnh

Agglutinin lạnh là tình trạng kháng thể làm cho các tế bào hồng cầu kết tụ lại với nhau. Các kháng thể lạnh làm tăng MCHC.

CÁCH ĐỂ GIẢM MCHC

Chế Độ Ăn

Bạn nên tăng lượng thức ăn giàu thực phẩm giàu vitamin B12. Vitamin B12 có nhiều trong các thực phẩm như thịt bao gồm thịt gà, gà tây, thịt cừu, thịt bò và gan lợn.

Điều Chỉnh Lối Sống

Uống rượu có thể làm giảm mức B12. Tránh uống rượu nếu MCHC của bạn cao do thiếu vitamin B12.

Hút thuốc (nicotine) cũng có thể làm giảm mức B12.

Bổ Sung

Nếu bạn bị thiếu vitamin B12 hoặc folate, việc bổ sung có thể làm tăng mức vitamin của bạn. Nó cũng có thể giúp điều trị thiếu máu do thiếu hụt megaloblastic.

GoodSmartVn tham khảo các nguồn :

https://www.pinterest.com/pin/325455510544059107

https://selfhacked.com/blog/mean-corpuscular-hemoglobin-concentration-mchc/

Set text for comment title, when no comments

Leave a reply

GoodSmart.Vn - Lựa chọn thông minh dành riêng cho bạn!
Logo
Enable registration in settings - general