Blog

Nghiệm Pháp Patrick Là Gì?

Có nhiều kiểu nghiệm pháp khác nhau, mỗi nghiệm pháp phục vụ cho một chẩn đoán nhất định. Nghiệm pháp Patrick là một nghiệm pháp phổ biến trong số này. Cùng tìm hiểu nghiệm pháp Patrick là gì và thực hiện nghiệm pháp như thế nào sau đây!

Nếu bạn gặp phải các chứng đau như đau hông, đau đầu gối hay đau mắt cá chân, các chuyên gia vật lý trị liệu có thể thực hiện các bài kiểm tra kỹ càng để xác định nguyên nhân gây ra chứng đau và đề ra phương hướng điều trị thích hợp. Các xét nghiệm được thiết kế dành riêng cho chi dưới thường là một phần trong lộ trình kiểm tra tổng thể để xác định nguyên nhân gây đau của người bệnh.

Nghiệm pháp patrick là gì

Nghiệm pháp patrick là gì

Các nghiệm pháp chuyên biệt này thường được thực hiện để hỗ trợ chẩn đoán rối loạn cơ xương khớp. Có nhiều kiểu nghiệm pháp khác nhau, mỗi nghiệm pháp phục vụ cho một chẩn đoán nhất định. Rối loạn cơ, khớp, gân và dây chằng thường có khả năng xác định được thông qua một xét nghiệm có độ chuẩn xác tuyệt đối. Nghiệm pháp Patrick là một nghiệm pháp phổ biến trong số này. Cùng tìm hiểu nghiệm pháp Patrick là gì và thực hiện nghiệm pháp như thế nào sau đây!

TÌM HIỂU VỀ NGHIỆM PHÁP PATRICK

Nghiệm pháp Patrick là một phương pháp kiểm tra sinh lý để xác định các rối loạn chức năng của khớp chậu xảy ra ở bệnh nhân đau lưng dưới. Điều quan trọng là phải đánh giá tất cả các nguy cơ tiềm ẩn có thể gây ra chứng đau lưng dưới. Các nguyên nhân phổ biến của đau lưng dưới bao gồm rối loạn chức năng vùng thắt lưng, mất ổn định dây chằng thắt lưng, bệnh thoái hóa đĩa đệm thắt lưng và rối loạn chức năng khớp chậu.

Khớp chậu là khớp hoạt dịch được cấu thành từ mối giao giữa khớp xương cùng và khớp xương chậu. Sự ổn định của khớp được duy trì bởi một loạt các dây chằng bao gồm dây chằng chậu trước và sau. Các khớp có chức năng như một bộ đệm chắn xóc cho xương chậu và cột sống thắt lưng.

Chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng rối loạn chức năng khớp chậu. Các trường hợp bệnh nhân được ghi nhận là có các chấn thương trực tiếp ở vùng hông hoặc chấn thương liên quan đến khu vực cơ xương vùng chậu.

Các triệu chứng của rối loạn chức năng khớp chậu thường bao gồm đau từ nhẹ đến trung bình, đau một bên, khi ngồi lâu thường gây ra tê, mỏi, đau ở mông và đùi sau.

THỰC HIỆN NGHIỆM PHÁP PATRICK

Nghiệm pháp Patrick sẽ được thực hiện để kiểm tra chức năng khớp chậu như sau:

  1. Đặt bệnh nhân ở tư thế nằm ngửa.
  2. Bác sĩ làm nghiệm pháp sẽ uốn cong một bên chân của bệnh nhân và đặt chân đang làm thử nghiệm lên đầu gối đối diện.
  3. Bác sĩ sau đó sẽ tác động lực lên điểm cao nhất của khớp gối đang làm nghiệm pháp trong khi chuyển động hạ thấp chân đó.
  4. Nghiệm pháp sẽ cho kết quả dương tính nếu xuất hiện đau ở khớp háng hoặc khớp hông, hoặc nếu chân không thể hạ thấp đến điểm song song với chân đối diện.

Một nghiên cứu cho thấy nghiệm pháp Patrick có tính chuẩn xác là 54% -66% và tính đặc trưng là 51% -62%.

Kết quả xét nghiệm dương tính có thể chỉ ra một số bệnh lý khớp hông như viêm xương khớp hoặc rách cơ. Độ căng trong cơ piriformis (cơ ngồi) cũng có thể cho kết quả xét nghiệm patrick dương tính.

Post Comment