Blog

Prebiotic Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Prebiotic Tới Sức Khỏe Như Thế Nào?

Prebiotic là gì và chúng có lợi như thế nào đối với sức khỏe con người?

Cho đến nay, hầu hết mọi người đều biết thực phẩm giàu chất xơ và probiotic mang đến rất nhiều lợi ích và vô cùng cần thiết cho sức khỏe tổng thể của con người. Thế nhưng, thực phẩm prebiotic lại chưa được đánh giá đúng mực và chưa xuất hiện nhiều trong chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta. Thật không may, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như khó tiêu, viêm nhiễm, suy giảm khả năng miễn dịch, tăng cân và các nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Trong khi các loại thực phẩm probiotic đóng một vai trò quan trọng đối với sự khỏe mạnh của đường ruột và cơ thể, prebiotics lại chính là nguồn thứ ăn cho probiotic để giúp tăng cường sức khỏe hơn nữa. Khi kết hợp cả hai hợp chất trong một chế độ ăn uống bổ dưỡng và lối sống lành mạnh, bạn có thể tận dụng được tối đa những lợt ích đáng kinh ngạc mà các thành phần này có thể mang lại. Vậy prebiotic là gì và chúng có lợi như thế nào đối với sức khỏe con người?

Prebiotic Là Gì

Prebiotic Là Gì

PREBIOTIC LÀ GÌ?

Theo định nghĩa, prebiotic là một dạng chất xơ không tiêu hóa. Cũng giống như các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, các prebiotic  đi qua tuyến trên của đường tiêu hóa và không thể tiêu hóa được vì cơ thể không thể phá vỡ các prebiotic này một cách hoàn toàn. Ngay khi đi qua ruột non, prebiotic sẽ tới đại tràng, và được lên men bởi hệ vi sinh đường ruột.

Ngày nay, khi các nhà nghiên cứu đề cập đến “chất xơ”, họ nói về không chỉ một chất mà là một nhóm các hợp chất hóa học khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm, bao gồm fructo-oligosaccharide, inulin polysaccharides, và prebiotic khác.

Ban đầu, prebiotic không được phân loại là một thành phần chất xơ, nhưng một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng thành phần này hoạt động giống như các loại xơ khác. Ngày nay, carbohydrate prebiotic được xác định trong cơ thể người chủ yếu bao gồm fructans và galactans, cả hai đều được lên men bởi vi khuẩn kỵ khí trong ruột già.

LỢI ÍCH CỦA PREBIOTIC ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI

1. Tăng Cường Chức Năng Đường Ruột Và Cải Thiện Hệ Tiêu Hóa

Các prebiotics kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi (thường được gọi là “probiotic”), cư trú trong vào hệ vi sinh đường ruột . Vì các prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotics, chúng giúp cân bằng các vi khuẩn có hại và độc tố sinh sống trong đường tiêu hóa, mang đến nhiều tác động về sức khỏe, bao gồm cải thiện đường tiêu hóa. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng prebiotic cao hơn có thể làm tăng số lượng các vi sinh vật probiotic, bao gồm Lactobacillus rhamnosus GG, L. reuteri, bifidobacteria và một số chủng L. casei hoặc L. acidophilus.

Một báo cáo trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2012 công bố prebiotic cùng với probiotic, có thể hỗ trợ điều trị nhiều vấn đề lien quan đến tiêu hóa, bao gồm:

–  Tiêu chảy (đặc biệt là sau khi uống thuốc kháng sinh)

–  Một số bệnh nhiễm trùng đường ruột, rối loạn mãn tính và viêm loét đại tràng

–  Các triệu chứng hội chứng ruột kích thích (IBS)

–  Bệnh viêm ruột

prebiotic Tăng cường và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh
Tăng cường và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh

2. Tăng Cường Chức Năng Miễn Dịch

Nhiều nghiên cứu về sức khỏe đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ các sản phẩm  chứa prebiotic có thể mang lại những thay đổi đáng kể các thành phần trong hệ vi sinh đường ruột giúp cải thiện khả năng miễn dịch tốt hơn. Các tác động tích cực của prebioticđến từ khả năng giảm nồng độ của một số enzyme phát triển tế bào ung thư và các chất chuyển hóa vi khuẩn trong ruột.

Theo một báo cáo trong Tạp chí Dinh dưỡng của Anh, prebiotics còn có thể cải thiện tần suất đi ngoài, giảm nguy cơ viêm dạ dày, viêm ruột vầ nhiễm trùng, tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm các triệu chứng dị ứng. Sự kết hợp prebiotics và probiotic cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch nhờ cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và giảm độ pH trong ruột, qua đó ngăn chặn sự phát triển của các tác nhân gây bệnh tiềm năng và vi khuẩn có hại.

3. Thuyên Giảm Các Triệu Chứng Nhiễm Trùng

Prebiotics có thể giúp giảm tình trạng viêm nhiễm – một trong những căn nguyên của nhiều loại bệnh mãn tính, bao gồm kẻ giết người số 1 hiện nay: bệnh tim. Trên thực tế, người tiêu thụ nhiều prebiotic và chất xơ có xu hướng sở hữu mức cholesterol có lợi cao hơn và đối mặt với các nguy cơ bệnh tim mạch thấp hơn là những người không hấp thụ hai loại chất này.

Tình trạng viêm nhiễm cũng được cho là yếu tố góp phần thúc đẩy nhiều bệnh mãn tính khác, bao gồm bệnh tiểu đường, ung thư và thậm chí béo phì. Điều thú vị là, prebiotics và probiotics được tin tưởng là có tham gia tích cực vào việc cải thiện quá trình trao đổi chất có liên quan mật thiết đến cả bệnh béo phì và bệnh tiểu đường loại 2.

4. Giảm Thiểu Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Mạch

Tiêu thụ thực phẩm giàu prebiotics có thể làm giảm glycation, một chất kích thích tăng các gốc tự do, gây viêm và làm giảm đề kháng insulin, đều là những yếu tố góp phần gây bệnh tim.

Đặc tính của prebiotics là kiềm chế và giảm lượng cholesterol, giúp hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim và các rối loạn tự miễn dịch như viêm khớp. Chúng cũng giúp cân bằng lượng chất điện giải và khoáng chất trong cơ thể, gồm có kali và natri – làm nhiệm vụ kiểm soát huyết áp.

5. Hỗ Trợ Giảm Cân

Theo các nghiên cứu gần đây trên cả người và động vật, một số loại  thực phẩm prebiotics nhất định có thể cân bằng năng lượng, điều chỉnh tăng hay giảm cân tốt hơn. Sự hấp thụ số lượng các loại chất xơ cao hơn, sẽ dẫn đến trọng lượng cơ thể thấp hơn và gia tăng khả năng chống lạo bệnh béo phì.

prebiotic Hỗ Trợ Giảm Cân

6. Bảo Vệ Sức Khỏe Xương Khớp

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng của Anh năm 2007  đx chứng minh prebiotics hỗ trợ thúc đấy sự hấp thụ các khoáng chất trong cơ thể, bao gồm magiê, đôi khi là sắt và canxi. Điều này có tác động rất lớn đến độ chắc khỏe của xương, ngăn ngừa gãy hoặc loãng xương. Trong một nghiên cứu được thực hiện cho thấy, chỉ với tám gram prebiotics mỗi ngày sẽ giúp tăng đáng kể sự hấp thu canxi giúp củng cố mật độ xương, cho xương chăc khỏe, dẻo dai

7. Điều Chỉnh Lượng Hormone Và Tâm Trạng.

Mối liên hệ giữa dạ dày và bộ não con người có thể vẫn là một vấn đề đang được nghiên cứu nhưng rõ ràng là các rối loạn liên quan đến tâm trạng như lo âu hoặc trầm cảm có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe đường ruột. Các nghiên cứu cho thấy rằng tâm trạng và sự cân bằng nội tiết tố sẽ bị ảnh hưởng bởi một loạt các yếu tố liên kết với nhau, trong đó có trạng thái của những vi khuẩn sống bên trong cơ thể. Ruột giúp hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thực phẩm chúng ta ăn, các thức ăn được tiêu hóa này sẽ hỗ trợ khả năng dẫn truyền thần kinh tạo ra các kích thích tố (như serotonin) kiểm soát tâm trạng và giúp chúng ta giảm căng thẳng.

KẾT LUẬN:

Hãy tăng lượng hấp thụ prebiotics hàng ngày cho cơ thể, điều đó có thể giúp chúng ta cải thiện sức khỏe đường ruột và các chức năng hệ miễn dịch, giảm viêm, tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe xương khớp, điều chỉnh lượng hormone và tâm trạng tốt hơn. Prebiotics có trong nhiều loại trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt như chuối chín, tỏi sống, hành tây. kẹo cao su và trong một số thực phẩm chức năng. Nhớ thêm các loại thực phẩm này vào trong bữa ăn hàng ngày để có thể tạn dụng tốt nhất nguồn lợi tuyệt vời mà chúng đem lại.

Post Comment