Tác Dụng Nghệ Giảm Đau Khớp – Áp Dụng Ngay Để Chống Chọi Với Căn Bệnh Nan Giải

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Vậy nghệ giảm đau khớp có phải cũng là một tác động có lợi sức khỏe tuyệt vời khác của loại gia vị thần thánh này? Và chúng ta có thể tận dụng nghệ để đẩy lùi căn bệnh phiền toái này thế nào?

Củ nghệ – loại gia vị được sử dụng trong chế biến các món ăn nhiệt đới từ hàng thế kỷ này – hiện đã có mặt trong cả các công thức khoai tây chiên, thanh protein và thậm chí là sô cô la. Loại gia vị này đang ngày càng được sử dụng nhiều hơn và phổ biến hơn trong cuộc sống bởi những tác động có lợi mà nó mang lại cho sức khỏe.

Nghệ được biết đến là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, và đã được nghiên cứu về khả năng bảo vệ tự nhiên chống lại một số bệnh ung thư và điều trị chứng Alzheimer. Những lợi ích sức khỏe tiềm năng bắt nguồn từ chất curcumin – hợp chất hoạt động mạnh nhất của củ nghệ.

Nghệ giảm đau khớp

GIẢI ĐÁP NGHỆ GIẢM ĐAU KHỚP?

Dữ liệu ghi nhận được từ nghiên cứu trên động vật và các thử nghiệm nhỏ, sơ bộ trên bệnh nhân cho thấy hoạt chất curcumin có thể giúp giảm các triệu chứng viêm khớp. Trong một nghiên cứu thí điểm, gồm 45 người bị viêm khớp dạng thấp, những người này sẽ được cho sử dụng hoặc là curcumin, hoặc một loại thuốc chống viêm không steroid (diclofenac natri) hoặc sử dụng kết hợp cả hai. Sau 8 tuần, nhóm chỉ dùng curcumin cho thấy các triệu chứng được cải thiện nhiều nhất, mà không có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào về tiêu hóa.

>> Bài liên quan: Sữa nghệ Hera – giảm đau khớp với Curcumin gấp 33 lần tinh bột nghệ thông thường

Nghiên cứu về các tác động khi sử dụng curcumin đối với chứng viêm xương khớp thậm chí còn đem lại nhiều hứa hẹn hơn. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí sức khỏe của Mỹ, những người bị thoái hóa khớp gối thể nhẹ đến trung bình tham gia làm khảo nghiệm, sau khi bổ sung curcumin đã cho thấy sự cải thiện đáng kể về mức độ đau và chức năng thể chất sau 6 tuần, so với giả dược (một loại thuốc giả mà các nhà nghiên cứu bào chế, sao cho nó hoàn toàn không có một tác dụng sinh lí gì đến căn bệnh, nhưng đồng thời cũng không làm hại đến sức khỏe bệnh nhâ). Một nghiên cứu khác lại cho thấy chiết xuất từ nghệ cho hiệu quả tương đương với ibuprofen (một loại thuốc chống viêm không steroid) trong điều trị đau khớp gối – với ít tác dụng phụ hơn. Và một phân tích gần đây được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Chữa Bệnh đã kết luận rằng rằng: điều trị với chiết xuất từ nghệ thành phẩm chất lượng su 8 đến 12 tuần có thể giảm các cơn đau do viêm khớp so với giả dược.

Nghệ có giảm đau khớp

Các nghiên cứu hiện vẫn đang trong giai đoạn khởi đầu, và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để chúng ta có thể tận dụng được nguồn lợi ích chữa bệnh tốt nhất từ dược phẩm thiên nhiên này. Tuy nhiên, khi các nghiên cứu quy mô nhỏ đạt được ý nghĩa về mặt lâm sàng, điều đó mở ra nhiều tiềm năng hứa hẹn trong tương lai – chuyên gia cho hay. Mặc dù nghệ không phải là một giải pháp thay thế hoàn toàn cho methotrexate (thuốc chữa viêm khớp) hoặc thuốc sinh học trong điều trị các bênh đau khớp, nhưng ở những bệnh nhân không thể sử dụng thuốc nhóm NSAID vì các vấn đề sức khỏe liên quan, hoặc không thể chịu đựng được các tác dụng phụ của thuốc và muốn tìm đến các phương pháp trị liệu tự nhiên, củ nghệ hay curcumin có thể được coi là một liệu pháp ức chế các triệu chứng.

TÁC DỤNG CURCUMIN TRONG NGHỆ CHỐNG VIÊM KHỚP NHƯ THẾ NÀO?

Khi bị viêm khớp, cơ thể sẽ sản sinh ra các protein gây viêm (còn được gọi là cytokine), và một lượng lớn các protein này được một phân tử có tên là NF-κB điều khiển. Bạn cứ tưởng tượng phân tử NF-κB giống như một công tắc bật/tắt cho các gen này. Điều trị viêm khớp bằng corticosteroid và thuốc chống viêm sẽ ức chế NF-κB; và nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có thể có tác dụng tương tự. Việc ức chế NF-κB cũng có nghĩa là “tắt” được một số lượng rất lớn các phân tử gây viêm.

Nghiên cứu còn cho thấy chất curcumin cũng nhắm vào các tế bào viêm cụ thể và ngăn chặn một số enzyme dẫn đến viêm.

NGHỆ TƯƠI SO VỚI THỰC PHẨM BỔ SUNG: CÁI NÀO TỐT HƠN?

Có thể không phải ai cũng yêu thích hương vị của loại gia vị này, nhưng một chút bột nghệ thêm vào món canh hay súp sẽ giúp mang lại nhiều lợi ích điều trị các triệu chứng viêm khớp cho những ai mắc bệnh. Thậm chí việc ăn nhiều nghệ cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh từ khi chưa phát triển. Dù vậy, nghệ chỉ chứa khoảng từ 2 – 9% curcuminoids, một tổ hợp các hoạt chất trong đó có curcumin. Thêm vào đó, curcumin thường cũng rất khó hấp thụ trong cơ thể.

nghệ tươi so với thực phẩm bổ sung

Bổ sung với nguồn thực phẩm chức năng có thể là lựa chọn hiệu quả hơn. Bạn nên ưu tiên các sản phẩm chức năng chiết xuất từ nghệ đảm bảo Tiêu chuẩn hóa đến 95% curcuminoids trên nhãn. Ngoài ra, trong thực phẩm bổ sung cũng cần kết hợp cả chiết xuất piperine – hồ tiêu hoặc tiêu đen là tốt nhất. Khi kết hợp trong một phức hợp với curcumin, các thành phần này được chứng minh là làm tăng sinh khả dụng (tốc độ và mức độ hấp thụ dược chất) thêm 2.000%.

Cả nghệ và curcumin đều được đánh gia là an toàn, và không gây các tác dụng phụ nghiêm trọng. Sử dụng thực phẩm nghệ bổ sung có thể tương tác với một số loại thuốc theo toa nhất định, và có thể làm bệnh sỏi mật nặng thêm ở những người mắc.

Do đó, trước khi quyết định bổ sung thực phẩm chức năng chiết xuất từ nghệ giảm đau khớp (hoặc bất kỳ thực phẩm bổ sung nào) trong chế độ ăn uống, hãy thảo luận với bác sĩ điều trị về liều lượng, tương tác thuốc tiềm ẩn và xác định xem đó có phải là một lựa chọn an toàn cho tình trạng bệnh cụ thể của bạn hay không.

Set text for comment title, when no comments

Leave a reply

GoodSmart.Vn - Lựa chọn thông minh dành riêng cho bạn!
Logo
Enable registration in settings - general