Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Khi Chơi Figure (mô hình) Cho Người Mới Bắt Đầu

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Khi mới bước vào một thú chơi nào đó, sẽ có rất nhiều thuật ngữ mà bạn cần phải nắm để không lạc lối hoặc mất tiền ngu, thú chơi Figure cũng như vậy, hãy theo dõi bài viết bên dưới để nắm vững các thuật ngữ nhé!

GoodSmart sẽ tổng hợp các thuật ngữ Figure một cách dễ hiểu, hy vọng bài viết này sẽ là hành trang để bạn không bị tẩu hỏa nhập ma khi mới tìm hiểu thú chơi đặc biệt thú vị này.

Figure Là Gì?

Tìm hiểu qua bài viết Mô Hình Figure Là Gì?

Action Figure Là Gì?

Tìm hiểu qua bài viết Action Figure Là Gì?

Chibi Figure Là Gì?

Là figure mang phong cách chibi dạng như đầu thì to, thân thì nhỏ, dễ thương, cute và cực kỳ ngộ nghĩnh.

Mô Hình SH Figuarts Là Gì?

Viết tắt là SHF, viết đầy đủ là Simple style Heroic action Figures and Arts là tên của một dòng sản phẩm được sản xuất vào năm 2008 bởi Bandai. Là một loại Action Figure có thể điều chỉnh được tư thế và hành động nhờ vào các khớp vô cùng linh hoạt bằng công nghệ S-CH Figuarts. Dòng sản phẩm này được Bandai nhắm vào fan đã có thu nhập với giá cao hơn, cho nên độ chi tiết tỉ mỉ của sản phẩm cũng cao hơn.

Figure Anime Là Gì?

Trong giới Figure thì Figure Anime hoặc Manga, xuất phát từ Nhật Bản, dành riêng cho giới Otaku (người hâm mộ truyện tranh và anime) vì anime là thuật ngữ phim hoạt hình được sản xuất phỏng theo truyện tranh của Nhật Bản.

Scale Figure Là Gì?

Là một loại Figure tĩnh, mô phỏng theo 1 hình dáng hay tư thế chính xác của nhân vật, được sản xuất với độ tính xảo và chi tiết nhất, tất nhiên là giá cũng cao hơn các loại figure khác.

Pre-Painted Là Gì?

Tương tự như Scale Figure đây là mô hình tĩnh, được điêu khắc và sơn bởi các hãng sản xuất figure lớn.

Garage Kits Là Gì?

Cũng là dòng mô hình tĩnh nhưng người chơi cần “lao động” nhiều, cụ thể ở đây là phải tự ráp và sơn cho nó, dòng này khá kén người chơi.

Accessories và Model Kits

Dòng này phải ráp mới chơi được dạng như mô hình tàu vũ trụ chẳng hạn, đôi khi cũng cần phải sơn luôn, có khả năng tạo tư thế linh hoạt hoặc không.

Trading Figure Là Gì?

Đây là dòng figure hiếm do được sản xuất với số lượng hạn chế, bạn phài siêng tham dự các sự kiện mới có thể sở hữu, dành cho dân săn hàng hiếm.

Figma Là Gì?

Là series có tính thẩm mỹ cao cùng khả năng thay đổi tư thế linh hoạt, chi tiết có thể xem tại đây.

Figfix Là Gì?

Là bộ sưu tập phụ từ dòng figma của Max Factory, chúng cũng có kích thước giống nhau là 1/12. Điểm khác biệt là Figfix cố định trong 1 tư thế cụ thể cho từng nhân vật và có giá hợp lý hơn. Phần đầu của Figfix sử dụng cùng một khớp với Figma, cho phép phần đầu có thể thay thế giữa các series.

Real Action Heroes (RAH) Là Gì?

Là series Figure cao cấp của Medicom Toy có chiều cao thường là 12inch và có thể thay đổi khuôn mặt, các bộ phận, phụ kiện và có quần áo vải giúp cho mô hình chân thực hơn. RAH là mô hình được thiết kế đa dạng từ truyện tranh DC với Batman và Superman đến các trò chơi như Legend of Zelda, và từ các anime như Attack on Titan và Kill la Kill.

Play Arts Kai Là Gì?

Play Arts là series được thiết kế mô phỏng các nhân vật trong Final Fantasy. Các mô hình được thiết kế giống hệt các nhân vật trong game. Chiều cao trung bình thường 7-8 inch. Một số mô hình đi kèm với các đạo cụ như vũ khí, tay chân đầu thay thế hoặc phương tiện, mỗi mô hình trung bình có 20 khớp nối.

Play Arts Kai được giới thiệu vào năm 2009, khớp nối tốt hơn, nhều phụ kiện hơn và kích thước cũng lớn hơn một chút và tất nhiên giá cũng cao hơn so với Play Arts thông thường.

Figure Game Là Gì?

Là figure được phỏng theo các nhân vật trong các tựa game nổi tiếng.

EXO Figure Là Gì?

Là các figure được mô phỏng theo các nhân vật trong 1 ban nhạc nổi tiếng Hàn Quốc là EXO.

Mô hình Nendoroid Là Gì?

Là series thuộc sở hữu của Good Smile Company, là mô hình có kích thước nhỏ gọn 10cm dạng “chibi”,chi tiết được thiết kế và sơn vẽ không kề kém scale figure (dạng mô hình chất lượng cao). Mô hình có thể thay đổi tư thế và khuôn mặt đa dạng nhờ vào các phụ kiện đi kèm, khả năng biến hóa của Nendoroid vô cùng đa dạng. Giá tầm khoảng 1tr-1tr5-2tr/ 1 bộ / 1 nhân vật.

Mô hình Nendoroid Petit Là Gì?

Mô hình Nendoroid Petit Là Gì

 

 

Là những mô hình Nendoroid nhỏ hơn nữa, chiều cao khoảng 6cm, ít phụ kiện do đó giá rẻ hơn. Bán theo bộ chứ ít khi bán lẻ vd như 3 nhân vật, 6 nhân vật và 12 nhân vật tùy series. Giá trung bình 700K-800K/1 bộ/3 nhân vật.

Mô Hình Nendoroid Dolls Là Gì?

Mô Hình Nendoroid Dolls Là Gì?

 

Là một sản phẩm bổ sung cho series Nendoroid có phần đầu có thể hoán đổi với tầm 1000 Nendoroid. Chúng có khớp nối và có thể dễ dàng thay đổi trang phục trong khi vẫn giữ nguyên phần đầu.

Minicchu / Medicchu / Dekacchu Là Gì?

Là một series dựa theo bản minh họa của Kengou Yagumo. Series này có 3 kích cỡ, Series Minicchu có chiều cao khoảng 50mm, series Medicchu là khoảng 65mm và series Dekacchu lớn nhất có chiều cao 220mm.

Cu-poche Là Gì?

Cũng thuộc loại figure chibi, nhưng là series của hãng Kotobukia. Giá tầm 900k -1tr2/1 box/1 nhân vật.

World Collectionable Figure (WCF) Là Gì?

Gọi tắt là WCF là một series của Banpresto tập trung vào One Piece, Dragon Ball, có chiều cao chỉ khoảng 7cm, được điêu khắc chi tiết nhưng giá thành lại cực rẻ.

Resin Statue Là Gì

Resin là chất liệu được làm từ nhựa thông, loại nhựa này khác PVC, nhựa PVC khi rơi rớt có thể trầy xước chút đỉnh, đôi khi thì gãy nhưng resin thì sẽ gãy vỡ luôn bởi vì nó giòn hơn. Resin Statue là tượng làm bằng chất liệu resin.

Resin Figure Là Gì?

Tương tự như Resin Statue.

Banpresto Là Gì?

Đơn giản là một công ty đồ chơi Nhật Bản, thuộc tập đoàn mẹ là Bandai Namco theo wiki thì đây là công ty đã từng là nhà phát triển và phát hành trò chơi điện tử. Hiện công ty đã giải thể và kết hợp với Bandai Spirits, kế thừa tất cả thương hiệu và nhiệm vụ của Banpresto.

Pre-order Là Gì

Là cách đặt cọc trước khi figure được phát hành, thời gian có thể từ 3-6 tháng cho đến 1 năm tùy sản phẩm, giá sẽ rẻ hơn nhiều. Mục đích Pre-order là để thăm dò thị trường, vừa để bạn kịp chuẩn bị tiền, thời gian phát hành cũng có thể chậm hơn.

Updating…..Bookmark để nghiên cứu nhé!

Bài viết tham khảo từ nhiều nguồn như goodsmile.info, myfigurecollection, figroom, japanfigure, otakustore, rovefigure

Set text for comment title, when no comments

Leave a reply

GoodSmart.Vn - Lựa chọn thông minh dành riêng cho bạn!
Logo
Enable registration in settings - general