Vi Khuẩn Bacillus Cereus Là Gì?

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0

Bài hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về Bacillus cereus là gì, có ở đâu, một loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe vẫn đang tồn tại xung quanh ta mỗi ngày những dương như ta không hề biết đến hay ý thức được.

VI KHUẨN BACILLUS CEREUS LÀ GÌ?

Giải thích vi khuẩn Bacillus cereus là gì theo góc độ khoa học, chúng ta có Bacillus (B.) cereus là một vi khuẩn bào tử có mặt trên toàn thế giới. Do nhiễm bẩn các hạt đất hoặc bụi bẩn, B. cereus có thể dễ dàng lây truyền sang thực phẩm. Thông qua xử lý nhiệt, các vi trùng sẽ bị giết nhưng bào tử của nó vẫn tồn tại.

Vi khuẩn bacillus cereus là gì
Vi khuẩn bacillus cereus là gì?

Vi khuẩn Bacillus cereus là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng ngộ độc thực phẩm. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng tác nhân gây bệnh tinh vi này sản xuất ra 19 biến thể khác nhau của một loại chất độc gây buồn nôn và ói mửa ở người. Khả năng phân lập đa dạng này có thể giải thích cho tình huống tại sao một số trường hợp ngộ độc tương đối lành tính trong khi một số trường hợp khác có thể dẫn đến tử vong.

ĐẶC ĐIỂM VI KHUẨN BACILLUS CEREUS

Liều lượng nhiễm khuẩn ban đầu trong các loại thực phẩm có B. cereus ở hầu hết các trường hợp là rất thấp (<102-103 CFU/g). Theo ngưỡng đặt ra, tổng số vi khuẩn từ 105 đến 108 đơn vị hình thành khuẩn lạc trên mỗi gram (CFU/g) là định lượng của độc tố hình thành trong thực phẩm hoặc trong ruột non.

Dạng sinh dưỡng của B. cereus phát triển trong khoảng từ 10 đến 50 ° C, với nhiệt độ tối đa từ 30 đến 40 ° C. Tuy nhiên, các chủng chịu lạnh cũng có thể nhân bản ở nhiệt độ từ 4 đến 6 ° C; trong những trường hợp này, thời gian nhân bản thường dài hơn đáng kể.

Dưới độ pH 4,8, các dòng B.cereus không thể nhân bản được. Tuy nhiên, sự dung nạp axit giữa các chủng thay đổi đáng kể. Giá trị giá trị aw (sinh sôi trong nước) tối thiểu cho phép nhân bản là xấp xỉ 0,92.

Nhiệt độ dưới 100 ° C cho phép các bào tử tồn tại; do đó, các phương pháp làm nguội  nhanh chóng sau khi xử lý nhiệt là cần thiết để ngăn chặn sự nảy mầm của bào tử.

CÁC TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BACILLUS CEREUS

Theo ghi nhận, số lượng các trường hợp ngộ độc thực phẩm gây ra bởi các chủng có trong Bacillus gần đây đang có dấu hiệu gia tăng. Trong khi gây ra một số khó chịu nhất định, ngộ độc do B. cereus thường hiếm khi đe dọa tính mạng người nhiễm. Tùy thuộc vào độc tố phát tác trong vi khuẩn, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như  tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa. Một số trường hợp có thể gặp những ảnh nghiêm trọng hơn, tuy nhiên, trường hợp tử vong thường rất hiếm. Các triệu chứng bệnh gây buồn nôn và nôn mửa được gọi là emetic.

Triệu chứng ngộ độc Bacillus cereus

Triệu chứng ngộ độc Bacillus cereus

BACILLUS CEREUS GÂY NGỘ ĐỘC NHƯ THẾ NÀO?

Một trong những yếu tố quan trọng tác động đến quá trình sản sinh ra vi khuẩn bacillus cereus chính là nhiệt độ. Nhiệt độ không đảm bảo chính là một loại tác nhân. Vi khuẩn sẽ được nhân lên, ví dụ, trong thức ăn đã được nấu chin từ trước đó và đến khi ăn lại không hâm đủ nóng.

Ngoài ra, B. cereus cũng có thể sản sinh ra các bào tử có thể tồn tại ở nhiệt độ cao – đông thời sản sinh ra cả các vi khuẩn sống được ở nhiệt độ thấp hơn. Những chất này sau đó thường hình thành nên các vi khuẩn có hại có khả năng ổn định nhiệt – như cereulides chẳng hạn.

Bacillus cereus gây ngộ độc như thế nào

Bacillus cereus gây ngộ độc như thế nào

Chất độc sẽ tấn công màng tế bào sống. Trong cấu trúc của cereulides có ngậm một ion kali. Các ion kali làm thay đổi điện tích ở màng tế bào, dẫn đến tổn thương màng tế bào và trở thành các tế bào chết. Độc tính của từng loại cereulides phụ thuộc vào cấu trúc hóa học của chúng. Càng có nhiều lipophilic trong cấu trúc, chúng càng dễ bám vào các màng có chứa axit béo.

Cho tới gần đây có rất ít các phương pháp định lượng hiệu quả giúp phát hiện độc tố cereulide trong thực phẩm. Một số phương pháp đánh giá mới đang được nghiên cứu tại Châu Âu và hứa hẹn tạo ra những bước tiến mới trong việc đánh giá rủi ro tiềm ẩn trong các sản phẩm bị ô nhiễm – và vai trò của các biến thể cereulide riêng lẻ.

Mặc dù việc phát hiện loại vi khuẩn này chưa có nhiều phương pháp thực sự hữu hiệu nhưng qua những hiểu biết cơ bản về loại vi khuẩn này, chúng ta cũng phần nào có thể chủ động phòng tránh bằng cách giữ gìn vệ sinh thực phẩm và hâm nóng đầy đủ thức ăn ở nhiệt độ đủ cao.

Set text for comment title, when no comments

Leave a reply

GoodSmart.Vn - Lựa chọn thông minh dành riêng cho bạn!
Logo
Enable registration in settings - general